6 bước chuẩn của một quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

Có rất nhiều quy trình khác nhau để thiết kế website chuyên nghiệp và hoàn hảo. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn trong hơn 4 năm qua của công ty thiết kế web đà nẵng BEHA và tham khảo ở những đối tác lớn nhỏ, trong và ngoài nước, các kỹ thuật viên của chúng tôi đã đúc kết ra quy trình thiết kế website chuyên nghiệp với 6 bước chuẩn sau đây.

6 bước chuẩn của một quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

6 bước chuẩn của một quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

  • Bước 1: Thu thập thông tin

Bước đầu tiên trong quy trình thiết kế website chuyên nghiệp là thu thập thông tin. Mọi người thường có câu là “garbage in, garbage out”, tức là đầu vào như thế nào thì đầu ra như thế đấy. Vì vậy, nếu như bạn không thu thập đầy đủ và chính xác thông tin trước khi bắt đầu thiết kế website thì website của bạn có khả năng đi chệch hướng với những mục tiêu, yêu cầu ban đầu.

  • Bước 2: Lập kế hoạch

Sau khi tiến hành bước thứ nhất, bạn hãy hệ thống những thông tin mình có được lại với nhau và lập một kế hoạch thiết kế website thật chi tiết. Hãy bắt đầu từ việc phác thảo sơ đồ cho website của mình. Sau đó, bạn hãy liệt kê tất cả những chủ đề chính, chủ đề phụ, những trang chính, trang phụ sẽ xuất hiện trên website. Tiếp theo, hãy xác định nội dung cụ thể cho từng trang. Tuy nhiên, dù bản đồ website của bạn có như thế nào thì hãy nhớ rằng trải nghiệm người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu. Bạn phải đảm bảo các thiết kế trên website có thể giúp người dùng cảm thấy thuận tiện và dễ dàng nhất khi truy cập, tìm kiếm thông tin. Đừng thiết kế website cho riêng bạn mà hãy thiết kế website cho người dùng của mình. 

  • Bước 3: Thiết kế

Giai đoạn thứ ba trong quy trình thiết kế website chuẩn 6 bước chính là thiết kế. Ở giai đoạn này, bạn cần lưu ý một số điều sau. Đầu tiên, hãy xác định xem đối tượng mục tiêu của bạn là ai, nghiên cứu nhân khảo học của nhóm khách hàng mình hướng tới. Tiếp theo, bạn cần đảm bảo rằng các thiết kế trên website phải thống nhất với bộ nhận diện thương hiệu của công ty.

  • Bước 4: Phát triển

Trên thực tế, thì giai đoạn này có thể diễn ra song song với giai đoạn thứ 3. Ở giai đoạn này, những nhân viên lập trình web sẽ bắt đầu hiện thực hóa những ý tưởng, chức năng cần có trên website.

  • Bước 5: Kiểm tra và chỉnh sửa

Thường thì hầu hết các công ty đều không chú trọng nhiều đến giai đoạn này, nếu như không kiểm tra lại website trước khi đưa ra thị trường thì bạn có thể sẽ gặp phải những phản hồi tiêu cực từ phía khách hàng và dễ dàng đánh mất lòng tin của họ. Vì vậy đây có thể được xem là một giai đoạn vô cùng quan trọng của quy trình thiết kế website.

  • Bước 6: Bảo trì

Nhiều người nghĩ rằng quá trình thiết kế website đã kết thúc ngay sau khi website được cung cấp ra thị trường. Thế nhưng, cho dù website của bạn được thiết kế, kiểm tra và chỉnh sửa kỹ càng như thế nào thì vẫn luôn có những lỗi hỏng. Không những thế, trong suốt quá trình vận hành, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều phản hồi của khách hàng và bạn cần chỉnh sửa website theo những phản hồi đó. Vì vậy, hãy lập kế hoạch và định ra thời gian cụ thể để cập nhật website. Đó có thể là 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm. Cho dù là thời hạn bao lâu đi nữa thì hãy chắc chắn bạn sẽ thường xuyên bảo trì và cập nhật website của mình.

Trên đây là 6 bước cho một quy trình thiết kế website chuyên nghiệp,  nhìn có vẻ đơn giản nhưng khi tiến hành thực tế thì chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề phát sinh.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế và phát triển website uy tín chuyên nghiệp

Tin tức liên quan

Zalo 0931 999 180
Đã copy số điện thoại vui lòng dán vào zalo.