6 lỗi dùng màu sắc mà nhà thiết kế web hay sử dụng sai

Màu sắc được xem là một trong những điều tuyệt vời để có thể thu hút cho người dùng, tạo đến sự thích thú về mặt hình ảnh cũng như sự tương phản để từ đó cải thiện cũng như trải nghiệm dành cho người đọc.

Mặc dù nhận thức được rõ những điều này thế nhưng trong quá trình thiết kế web đà nẵng, nhiều Designer đã không tránh khỏi việc nhầm lẫn, bị lỗi dùng màu sắc hoặc là đã hiểu sai về mặt ý nghĩa chính vì vậy đã sử dụng sai màu đối với giao diện. Và dưới đây chính là tổng hợp 8 màu cần tránh khi phải thiết kế web mà các Designer nên lưu ý để có thể hiểu rõ hơn.

Màu neon

6 lỗi dùng màu sắc mà nhà thiết kế web hay sử dụng sai

Đây được xem là màu phản quang, thuộc những gam màu chói, cực kỳ bắt mắt ví dụ như: vàng sáng, xanh nõn chuối, màu hồng rực hay tím hồng, đây là gam màu được sử dụng nhiều cho thiết kế web. Thế nhưng, bởi vì sự bắt mắt này chính vì thế nó dễ gây chói, tạo ra cảm giác cực kì khó chịu đối với người đọc. Màu lòe loẹt khiến người đọc khó chịu.

Nếu như bạn sử dụng cho nền, màu neon cũng “nổi hơn” nên dễ khiến người nhìn bị phân tán khỏi thông điệp chính dành cho các nhà thiết kế.

Cách sửa: Nên giảm độ sáng đối với các tâng màu neon để chúng có thể trở nên tối hơn và nhẹ nhàng hơn.

Các màu “rung”

6 lỗi dùng màu sắc mà nhà thiết kế web hay sử dụng sai 2

 

Khi những màu sắc có độ bão hòa cao kết hợp với nhau tạo ra “hiệu ứng rung”. Nhìn vào đây bạn sẽ có cảm giác như chúng đang di chuyển (dù đang rất chậm) khiến cho hình ảnh hoặc text bị nhòe không được sáng.

Tương tự đối với các gam màu neon, màu sắc như vậy cũng sẽ khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu. Vì vậy rất ít khi được sử dụng. Kết quả là, với những người xem sẽ “không hài lòng, không thích và đặc biệt là muốn tránh xa”.

Nếu buộc phải sử dụng thì tốt nhất là tách chúng ra bằng một thứ gì khác ở giữa, ví dụ như một màu trung lập.

Sáng trên sáng

6 lỗi dùng màu sắc mà nhà thiết kế web hay sử dụng sai 3

Đây được xem là một trong các lỗi sai mà nhiều người mắc phải, cũng bởi vì nó hiệu quả cao đối với những quảng cáo như thế này. Thế nhưng, những cách kết hợp màu sáng với màu sáng thường rất khó đọc.

Có rất nhiều cách để sửa chữa vấn đề này, ví dụ: (1) chọn hình ảnh với background có màu nhất quán, (2) xem xét việc sử dụng overlay hay là hình ảnh với đầy màu sắc để từ đó có thể tăng độ tương phản giữa background.

Bất cứ thứ gì có màu cầu vồng

6 lỗi dùng màu sắc mà nhà thiết kế web hay sử dụng sai 4

Những màu sắc có màu cầu vồng sẽ không hiệu quả. Khi bạn sử dụng thì phong cách này sẽ được thiết kế website và vô tình đã phá vỡ rất nhiều quy tắc về màu sắc.

Những cách kết hợp màu sắc cầu vồng như thế này quá mạnh và quá nổi. Những điều này giúp cho sự thu hút đến sự chú ý đối với người dùng lần đầu thế nhưng càng về sau, sớm muộn gì họ cũng sẽ phát hiện ra là không thể đọc được nội dung thông điệp.

Nếu như bạn muốn sử dụng những bảng màu rộng dành cho website thì việc tốt nhất là hãy lựa chọn các phong cách Card hoặc Color Block. Chúng cho phép bạn có thể sử dụng thật linh hoạt cùng với những màu sắc đơn giản thế nhưng vẫn phải đảm bảo được tính tổ chức cũng như sự mạch lạc.

Màu sáng trên màu sáng/màu tối

6 lỗi dùng màu sắc mà nhà thiết kế web hay sử dụng sai 5

Giống như màu sáng nằm trên màu sáng, lỗi dùng màu sắc sử dụng một độ bão hòa gây ra nhiều vấn đề. Cách tốt nhất chính là nên tránh chúng.

Nếu bạn nghĩ rằng sẽ không bao giờ mắc phải lỗi này thì hãy thật cẩn trọng, nhất là khi dùng các bảng màu đơn sắc.

Màu đen (“K” Black)

6 lỗi dùng màu sắc mà nhà thiết kế web hay sử dụng sai 6

Nếu phải thường xuyên thiết kế với những dự án in và web thì hầu như với những Designer bạn sẽ phải mắc phải những lỗi này: sử dụng những gam màu đen thuần khiết (Pure black). Pure Black được coi là “K” Black chính vì thế duy nhất một màu (#000000). Màu này “phẳng”.

Cách đơn giản ở đây để khắc phục được những lỗi này đó chính là: làm cho những màu đen bớt đen “thuần khiết” hơn thì những màu sắc này kết hợp với nó sẽ được đẹp hơn. Nhưng, khi được kết hợp với các màu sắc thế này thì cần phải nhắc đến với những sự phù hợp theo những thương hiệu hoặc thông điệp bạn muốn truyền tải.

Qua những chia sẻ ở trên hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về những lỗi dùng màu sắc để biết cách phối và kết hợp các màu với nhau, để từ đó có thể tạo ra những website chuyên nghiệp cũng như thẩm mỹ nhất.

Xem thêmTạo dựng cấu trúc website tốt có lợi cho SEO

Tin liên quan

Zalo 0931 999 180
Đã copy số điện thoại vui lòng dán vào zalo.