Các Thành Phần Của 1 Trang Web Mà Có Thể Bạn Chưa Biết.

Bạn đang lên kế hoạch để xây dựng một website, nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu. Chưa biết liệu mình đã xây dựng đầy đủ các thành phần cơ bản của một website chưa? Các thành phần của 1 trang web là gì? Tầm quan trọng của chúng đối với website. Hãy cùng công ty Thiết kế web Đà Nẵng Beha tìm hiểu qua bài viết bên dưới này nhé!

các thành phần của 1 trang web

1. Các thành phần chính của 1 trang web

Việc xây dựng một website cũng giống như xây một ngôi nhà vậy. Nếu muốn xây dựng được một website hoàn chỉnh thì bạn cần phải có đầy đủ các thành phần cơ bản như: tên miền, hosting, sourcs code, nội dung của website. Dưới đây là chi tiết các thành phần của 1 trang web

1.1 Tên miền (domain)

Tên miền chính là địa chỉ website trên internet, nó giống như địa chỉ một ngôi nhà. Muốn tìm đến một website bạn cần phải biết được địa chỉ của website đó, để có thể truy cập vào được một cách dễ dàng. Tên miền đóng vai trò quan trọng trong thành phần cấu tạo nên website.

các thành phần của 1 trang web

Tên miền chính là địa chỉ website trên internet

1.2 Web hosting

Đây là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của website. Bên cạnh đó hosting còn có chức năng hỗ trợ trang web của bạn sẽ được đặt và hoạt động trên internet. Để người dùng có thể truy cập trang web của bạn. Thì chúng ta cần phải thuê web hosting và đặt dữ liệu trang web của bạn vào đó để người dùng có thể truy cập một cách dễ dàng nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ web hosting khác nhau, bạn có thể lựa chọn cho mình nơi cung cấp tốt nhất.

1.3 Source code

Đây chính là tập hợp các dòng lệnh khác nhau để tạo ra những nội dung hiển thị trên web. Mã nguồn có thể có các câu lệnh đơn giản, hoặc phức tạp tùy thuộc vào chức năng và mục đích sử dụng của website. Những câu lệnh trong website đều do các lập trình viên web là người viết ra. Chúng được thiết kế dựa vào yêu cầu, mục đích của chủ sở hữu trang web.

1.4 Nội dung của website

Nội dung của trang web là tập hợp tất cả các thông tin, dữ liệu về doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ mà bạn cần cung cấp đến khách hàng. Những thông tin này có thể được trình bày dưới dạn văn bản, hình ảnh hoặc video để khách hàng có thể truy cập được.

Bên cạnh các thành phần cấu tạo chính của 1 trang web này. Chúng ta còn phải kể đến những yếu tố tạo giao diện cơ bản của một website như: header, content và phần footer và một số 

các thành phần của 1 trang web

2. Các thành phần giao diện của 1 trang web

Để tạo nên một trang web hoàn chỉnh, thì các lập trình viên thường tốn khá nhiều công sức. Những thao tác lập trình và thiết kế trang web thường được thực hiện nhiều lần. Để đảm bảo website đúng theo tiêu chuẩn của google, nhu cầu của người dùng khi truy cập. Những giao diện cơ bản cần có của một trang web.

1.1 Header

Header là tên của danh mục nằm ở đầu trang, đây là nơi hiển thị các danh mục con của website. Hỗ trợ điều hướng người dùng truy cập vào toàn bộ nội dung của website. Phần này được thiết kế bao gồm các thành phần:

  • Logo:

Logo là một thành phần không thể thiếu của một doanh nghiệp khi xây dựng website. Nó có vai trò vô cùn quan trọng trong việc giúp khách hàng có thể nhớ đến và nhận diện được thương hiệu của bạn. Chính vì vậy logo thường được ưu tiên đặt tại vị trí thu hút nhất, góc bên phải và trên cùng của header.

  • Menu điêu hướng người truy cập

Một trang web không chỉ có một trang chủ, mà còn có vô số trang con. Làm thế nào để khách hàng có thể truy cập vào những trang đó? Để điều hướng được người dùng đến các trang này, chúng ta sẽ cần đến phần menu điều hướng. Thông thường, phần này sẽ gồm các trang giới thiệu, sản phẩm/dịch vụ, tin tức/blog và thông tin liên hệ.

  • Các banner quảng cáo

Một website chỉ chữ, sẽ khiến cho trang web của bạn trở nên nhàm chán, thiếu sức hút. Chính vì vậy, khi thiết kế website chúng ta cần phải xây dựng thêm danh mục này để hỗ trợ doanh nghiệp của mình có thể quảng bá sản phẩm trên trang web. Đồng thời giúp cho giao diện của trang chủ trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn. Đây là hình ảnh đầu tiên, tạo nên ấn tưởng của khách hàng đối với website. Do đó, bạn cần phải được thiết kế đẹp mắt, với những sản phẩm được ưa chuộng nhất hoặc có thể là các ưu đãi, khuyến mãi.

các thành phần của 1 trang web

Các thành phần giao diện của 1 trang web

2.2 Các thành phần của 1 trang web – Phần content

Phần content chính là một yếu tố chính để giữ chân khách hàng ở lại với website của bạn. Phần này chiếm đa số diện tích trên trang, với các nội dung chính của website, như: tông tin về sản phẩm, các tin tức khác, hình ảnh và video. Vậy nên, ở phần này chúng ta cần phải sắp xếp bố cục nội dung sao cho hợp lý nhất.

  • Tiêu đề của trang:

Để phân biệt nội dung của các trang, chúng ta cần thêm một tiêu đề nhỏ. Bạn có thể chọn tiêu đề phù hợp dựa trên nội dung trang. Nó thường được đặt trên các thẻ như thẻ H và in đậm hơn để làm nổi bật.

  • Breadcrumb navigation:

Đây là một thanh điều hướng, giúp cho khách hàng khi truy cập vào website biết họ đang ở đâu trong trang, hỗ trợ họ di chuyển giữa các trang được dễ dàng hơn. 

  • Phần nội dung chính:

Đây là một phần quan trọng của website, ở mỗi trang sẽ có mỗi định hướng khác nhau. Với trang tin tức/blog sẽ hiển thị nội dung về các tin tức, trang bán hàng, sẽ hiển thị các sản phẩm của doanh nghiệp. Tùy vào mục đích hoạt động mà phần tiêu để sẽ được làm nổi bật và có thêm hình ảnh.

  • Điều hướng và phân trang:

Đối với những website chứa nhiều nội dung về sản phẩm, danh sách mặt hàng. Thì việc phân trang sẽ giúp giảm tải cho website. Hỗ trợ trang web load nhanh hơn cũng như giúp người dùng không cảm thấy nhàm chán khi truy cập. Điều hướng phân trang thường được đặt ở trên cùng, dưới cùng hoặc cả trên cùng và dưới cùng của nội dung trang.

2.3 Phần footer

Cuối cùng là phần footer của trang web. Giống như đầu trang, chân trang không thay đổi khi bạn chuyển sang các trang khác nhau. Là nơi chứa các thông tin về công ty sở hữu website như địa chỉ, số điện thoại, email, thông tin bản quyền của website, link affiliate, menu điều hướng,… Ngoài ra nó còn có hầu hết các thành phần nhỏ giống như thanh menu tiêu đề nhưng không toàn diện.

các thành phần của 1 trang web

3. Các yêu cầu về thành phần chính của trang web

Để một website có thể được hoạt đông tốt, bên cạnh việc đảm bảo về giao diện và các thành phần của 1 trang web. Thì chúng ta cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Yếu tố về SEO: Để một trang web có thể hoạt động một cách tốt nhất, và tồn tại trên internet. Bạn cần đảm bảo trang web đó phải chuẩn SEO về bố cục, ngôn ngữ và cách trình bày. Nếu đáp ứng đây đủ các yếu tố này sẽ giúp trang web của bạn SEO top tìm kiếm được dễ dàng hơn.
  • Thân thiện với khách hàng: Để trang web của bạn có được nhiều lượt truy cập nhất có thể. Bạn cần phải đảm bảo chúng thân thiện với người sử dụng, biểu hiện qua giao diện, các tính năng có trên website.
  • Bảo mật tốt các thông tin của khách hàng: Đây là một điều vô cùng quan trọng, giúp website của bạn có thể tăng độ uy tín, chuyên nghiệp trong mặt khách hàng. Vì chẳng có ai muốn các thông tin của mình bị lộ ra ngoài.

Qua bài viết trên, mình hi vọng với những thông tin về các thành phần của 1 trang web sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trính xây dựng website của mình. Việc nắm rõ được những thông tin này không chỉ hữu ích với các nhà thiết kế website. Mà chúng còn giúp các doanh nghiệp có thể hiểu hơn và có cái nhìn tổng quan về website. 

Xem thêm:

Tin liên quan

Zalo 0931 999 180
Đã copy số điện thoại vui lòng dán vào zalo.